05/03/2024 02:03:49

Đến đền bà Chúa Kho và Văn khấn bà Chúa Kho là trải nghiệm không thể bỏ qua. Đây không chỉ là một địa điểm di tích lịch sử quan trọng mà còn là một điểm hành hương linh thiêng thu hút hàng năm đông đảo nhân dân khắp cả nước. Cùng với Đồ Thờ Huyền Đức, chúng ta sẽ khám phá về nghi lễ văn khấn tại đền và những điều thú vị xoay quanh tín ngưỡng bà Chúa Kho.

Sự tích đền bà Chúa Kho

Tìm hiểu về sự tích đền bà Chúa Kho

Tìm hiểu về sự tích đền bà Chúa Kho

Theo truyền thống từ thời nhà Lý, chúng ta hòa mình vào làng Quả Cảm Bắc Ninh, nơi nổi tiếng với vẻ đẹp tuyệt trần của một cô gái. Bất chấp xuất thân từ gia đình nông thôn nghèo, Bà Chúa Kho tỏ ra có trí tuệ và tài năng xuất sắc, đặc biệt là trong việc nghệ thuật họa cái. Bà thu hút sự chú ý của vua Lý và được đưa vào cung làm vợ vua.

Sau khi trở thành vợ vua, Bà nhận thức được vùng đất quê nhà còn hoang sơ, đất đai rộng lớn nhưng chưa được khai phá và sản xuất. Bà quyết định trở về làng, kêu gọi nhân dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang, đẩy mạnh sản xuất. Trong cuộc chiến chống quân xâm lược của Tống, Bà tổ chức sản xuất và tích trữ lương thực, đồng thời trông nom kho tàng quốc gia.

Vì những đóng góp xuất sắc này, Bà được phong làm Phúc Thần và nhân dân tôn kính gọi là bà Chúa Kho. Đền thờ Bà được xây dựng tại Núi Kho, nơi cũng là kho lương thực của triều đình. Công lao của Bà được triều đại phong kiến ghi nhận và đền thờ Bà được phong là “Chủ khố linh từ” – một đền thiêng thờ Bà Chúa Kho.

Xem thêm: Tổng hợp các Bài khấn đi chùa đầy đủ năm 2024

Ý nghĩa Văn khấn bà Chúa Kho

Những ngày đầu xuân, người dân từ mọi miền đất nước hành hương đến đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) để cầu tài, cầu lộc, và vay tiền cho công việc kinh doanh. Đặc biệt, giới thương nhân và tiểu thương thường tin rằng “đầu năm đi vay, cuối năm đi trả”, hy vọng nhờ sự ơn của Bà mà công việc kinh doanh sẽ phát đạt.

Cách sắm lễ Đền bà Chúa Kho

Theo phong tục truyền thống, khi đến đình, đền, miếu, phủ, người ta thường mang theo lễ vật như hương hoa, trà, quả và phẩm oản để cúng lễ. Lễ vật có thể được sắp bày trên các ban thờ và khay chuyên dùng để dâng lễ. Thắp hương là bước quan trọng sau khi sắp xếp lễ vật. Lễ từ ban thờ chính đến các ban khác, và cuối cùng là ban thờ cô thờ cậu.

Hướng dẫn trình tự dựng lễ ở đền và sử dụng Văn khấn bà Chúa Kho

Theo quy định, người ta thường bắt đầu bằng lễ thờ thần Thổ địa và thủ đền. Đây được gọi là lễ trình, thể hiện lòng thành kính và sự chân thành trong việc dâng lễ. Sau đó, lễ vật được sửa sang lần nữa và sắp đặt trên các ban thờ.

Xem thêm: Bài khấn Thần Tài Thổ Địa

Văn khấn bà Chúa Kho mới, đầy đủ năm 2024

Mẫu văn khấn bà Chúa Kho chuẩn xác nhất

Mẫu văn khấn bà Chúa Kho chuẩn xác nhất

Dưới đây là mẫu Văn khấn bà Chúa Kho bạn cùng tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!(3)

Con xin kính lạy Tam giới Thiên chúa cập nhất thiết Thánh chúng.

Con xin kính lạy Tam phủ công đồng. Tứ phủ vạn linh.

Con xin kính lạy Thiên tiên Thánh mẫu, Địa thiên Thánh mẫu, Thủy tiên thánh mẫu.

Con xin kính lạy Đức Chúa kho Thánh mẫu hiển hoá anh linh.

Con xin kính lạy Đương niên hành khiển chí đức Tôn thần.

Con xin kính lạy Đường cảnh Thành Hoàng Bản Thổ đại vương.

Con xin kính lạy Ngũ hổ thần tướng, Thanh bạch xà Thần linh

Đệ tử con là:……………………………………….

Ngụ tại:…………………………………….

Kim niên kim nguyệt, cát nhật lương thời Kỷ Hợi niên…nguyệt…thời.

Hoặc: Hôm nay là ngày..tháng…năm Kỷ Hợi

Đệ tử con nhất tâm nhất lễ đêm tưởng ngày mong nhất tâm chí thiết nhất dạ chí thành nhất tâm tưởng vạn tâm cầu – từ thiết nhang hoa lễ vật tờ đơn cánh sớ.

Mang miệng tới tâu – mang đầu tới bái – Đền Bà Chúa Kho

Trên mẫu độ dưới gia hộ mẫu thương – vuốt ve che chở – phù hộ độ trì.

Cho con: Ba tháng hè chín tháng đông – đầu năm chí giữa nửa năm chí cuối, Tứ thời bát tiết – tháng thuấn ngày nghiêu – phong thuận vũ hòa – tai qua nạn khỏi. Chúa cho con được sáng hai con mắt – bằng hai bàn chân ; Chúa ban lộc dương tiếp lộc âm – cho lộc mùa xuân cho tài mùa hạ; Cho tươi như lá cho đẹp như hoa – phúc lộc đề đa tiền tài mang tới; Chúa cho con lộc ăn lộc nói – lộc gói lộc mở, lộc gần lộc xa; Hồ hết lại có hồ vơi lại đầy – điều lành mang đến điều dữ mang đi; Chúa cứu âm độ dương cứu đường độ chợ – vuốt ve che chở nắn nở mở mang; Cải hung vi cát cải hạo vi tường – thay son đổi số nảy mực cầm cân; Chúa phê chữ đỏ Chúa bỏ chữ đen – cho con đựơc trăm sự tốt vạn sự lành; Trên quý dưới yêu trên vì dưới nể – cho gặp thầy gặp bạn gặp vạn sự lành; Chúa ban danh ban diện ban quyền –  cho con có lương có thực có ngân có xuyến – tài như xuyên chí lộc tựa vân lai; Cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc – cầu bình an đắc bình an; Trồng cây đắp phúc cho con được nở cành xanh lá phúc lộc đề đa; Cho trên thuận dưới hòa – trên bảo dưới nghe trên đe dưới sợ; Chúa cho nước chảy một dòng – thuyền xuôi một bến, bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh tiêu trừ; Năm xung Chúa giải xung – tháng hạn giải hạn; Cho gia trung con được trong ấm ngoài êm, nhân khang vật thịnh duyên sinh trường thọ.

Đệ tử con người trần mắt thịt nhỡn nhục nan chi việc âm chưa tường việc dương chưa tỏ. Tuổi con còn trẻ, tóc con còn xanh ăn, con ăn chưa sạch, con bạch chưa thông. Ăn chưa nên đọi, nói chưa nên lời, không biết kêu sao cho thấu, tấu sao cho tường. Con biết tới đâu con trâu tới đất, ba điều không xảy bảy điều không sai. Trăm tội mẫu xá vạn tội mẫu thương. Chúa xá u xá mê xá lỗi xá lầm. Chúa soi đường chỉ lối cho con biết đường mà lội biết lối mà lần.

Hôm nay đệ tử con lễ bạc tâm thành, con giàu một bó khó một nén, mong Chúa gia hộ cho đệ tử con.

Nam mô a di Đà Phật!(3)

Cẩn cáo!

Tôi là Đức Đồ Thờ, chủ hệ thống cửa hàng Đồ Thờ Huyền Đức. Có kiến thức sâu rộng về thờ cúng Thần Tài Thổ Địa, luôn sẵn lòng giải đáp mọi người mọi kiến thức về thờ Thần Tài