15/02/2024 03:57:55

Để thực hiện lễ Cúng xin rút chân hương một cách đúng chuẩn, việc hiểu rõ cách chuẩn bị mâm lễ, cách tỉa chân hương và đọc văn khấn là quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về những bước cần thực hiện và nhận được các bài văn khấn xin tỉa chân hương phù hợp từ Đồ Thờ Huyền Đức. Hãy cùng theo dõi để có cái nhìn chi tiết về quy trình này!

Hướng dẫn Chi tiết Cúng xin rút chân hương

Chi tiết Cúng xin rút chân hương

Chi tiết Cúng xin rút chân hương

Bước 1: Xin phép tổ tiên hoặc thần linh

Trước khi rút chân hương, người thực hiện nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, và lịch sự.

Đọc văn khấn và thắp hương xin phép trước khi bắt đầu quá trình rút chân hương.

Bước 2: Rút chân hương

Tiến hành rút từng chân hương một, giữ lại những chân hương đẹp nhất (ở con số lẻ như 3, 5, 7, 9).

Chân hương sau khi rút cần được hóa thành tro và đưa đi, thường là bằng cách đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây.

Tỉa chân hương mà không làm xê dịch, di chuyển bát hương. Sau khi hoàn thành, thắp hương để báo lại ông bà, thần linh.

Tại sao cần Cúng xin rút chân hương?

Trong văn hóa Việt Nam, thờ cúng tổ tiên là truyền thống biểu hiện lòng kính trọng và tri ân đối với ông bà đã qua đời. Bát hương trên bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng, là biểu tượng kết nối giữa thế giới trần và thế giới âm. Tuy nhiên, theo thời gian, bát hương tích tụ nhiều chân hương, gây bẩn bát, khói nhiều và mùi khó chịu. Rút chân hương là một nghi lễ quan trọng để duy trì sự linh thiêng và trang nghiêm của bàn thờ, đồng thời tránh những tác động tâm linh tiêu cực.

Cách tỉa chân hương đúng chuẩn

Cách tỉa chân hương đúng chuẩn nhất

Cách tỉa chân hương đúng chuẩn nhất

Người tỉa chân hương cần chuẩn bị một số vật dụng như rượu mới, gừng sạch, tấm vải sạch, khăn sạch, và chậu nước sạch. Quá trình tỉa chân hương có các bước sau:

  • Thắp hương và đọc văn khấn xin rút chân hương.
  • Đặt một tấm vải sạch gần bát hương để đựng chân hương.
  • Giữ chặt bát hương, nhẹ hương rút từng chân hương và để lên tấm vải.
  • Rút cho đến khi số lượng chân hương là số lẻ (3, 5, 7, 9).
  • Sử dụng khăn sạch thấm rượu gừng để lau sạch xung quanh bát hương.
  • Chân hương sau khi rút sẽ được hóa thành tro và đưa đi, thường là đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây.

Xem thêm: Văn khấn an vị bát hương Thần Tài chuẩn xác nhất 2024

Lý do gia chủ cần đọc văn khấn khi rút chân hương?

Trong văn hóa Việt Nam, văn khấn là hình thức ngôn ngữ tôn giáo, thể hiện tâm tình, mong ước và cầu xin sự che chở, ban phước của ông bà tổ tiên. Đọc văn khấn xin tỉa chân hương là một cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng ông bà, đồng thời xin phép và báo lại ông bà trước khi thực hiện nghi lễ rút chân hương. Đây cũng là cơ hội để con cháu cảm ơn và xin ông bà tha thứ cho những lỗi lầm và thiếu sót, cũng như cầu chúc cho một năm mới an lành.

Văn khấn Cúng xin rút chân hương Bàn Thờ Thần Tài

Khấn xin rút chân hương Bàn Thờ Thần Tài là một nghi lễ tâm linh quan trọng của người Việt Nam, nhất là vào dịp cuối năm. Mục đích của việc này là để xin phép các vị thần linh, đặc biệt là Thần Tài, về việc dọn dẹp, lau chùi và tỉa bớt chân hương trên bàn thờ. Đây là cách để thể hiện sự tôn kính, biết ơn và mong muốn được ban cho nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới. Văn khấn xin rút chân hương bàn thờ thần tài có nhiều mẫu khác nhau, sau đây là một mẫu phổ biến nhất:

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị Thần tài vị tiền, chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.”

Tôi là Đức Đồ Thờ, chủ hệ thống cửa hàng Đồ Thờ Huyền Đức. Có kiến thức sâu rộng về thờ cúng Thần Tài Thổ Địa, luôn sẵn lòng giải đáp mọi người mọi kiến thức về thờ Thần Tài