09/03/2024 02:46:40

Văn khấn động thổ là một phần quan trọng trong quá trình khởi công xây dựng công trình, xây nhà. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ngày, giờ làm lễ động thổ năm Giáp Thìn 2024, ý nghĩa của lễ động thổ, và trình tự lễ để đảm bảo sự hanh thông và thuận lợi cho công việc, gia đình của bạn. Hãy cùng Đồ Thờ Huyền Đức khám phá chi tiết dưới đây!

Ngày và giờ làm lễ động thổ

Việc lựa chọn ngày và giờ cúng là một phần quan trọng để đảm bảo sự thuận lợi và yên tâm cho dự án xây dựng. Chúng ta nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để chọn ngày, giờ phù hợp, tránh những ngày xấu như Hắc Đạo, Thổ Cấm, Hùng Phục, Trung Tang, Sát Thủ. Các ngày tốt như Hoàng Đạo, Lộc Mã, Sinh Khí, Giải Thần sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho công trình.

Quy trình tiến hành nghi lễ cúng động thổ

Quy trình tiến hành nghi lễ cúng động thổ

Lễ vật cúng động thổ

Ngoài việc chọn ngày và giờ phù hợp, việc chuẩn bị lễ vật cúng động thổ nhà cũng đóng vai trò quan trọng. Lễ vật không cần phải phồn thực nhưng cần đủ đầy, chỉn chu để thể hiện lòng thành của gia chủ. Một mâm lễ cúng động thổ thường bao gồm một con gà, một đĩa xôi/bánh chưng, một đĩa muối, một bát gạo, một bát nước, nửa lít rượu trắng, bao thuốc, lạng chè, một bộ quần áo Quan Thần Linh, và các vật phẩm khác như đinh vàng hoa, lễ vàng tiền, oản đỏ, lá trầu, quả cau, quả tròn, hoa cúc vàng.

Xem thêm: Tìm hiểu Văn khấn Dâng sao giải hạn xóa xui xẻo, vận hạn

Trình tự các bước tiến hành nghi lễ cúng động thổ

  • Bày biện lễ vật trên bàn nhỏ ở vị trí trung tâm của khu đất thi công, chọn đất cao ráo và đẹp.
  • Đốt đèn và thắp nến theo số lẻ, tùy thuộc vào giới tính của gia chủ.
  • Trang phục chỉnh tề, lịch sự, thắp đèn nến và hướng về bốn phương, tám hướng, sau đó khấn.
  • Đọc văn khấn động thổ để xin phép xây nhà trên mảnh đất.
  • Sau lễ cúng, hóa tiền vàng, đồ hàng mã, rải muối gạo, và tự tay cuốc những phát đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ đào móng.
  • Riêng 3 hũ muối-gạo-nước nên cất đi để sử dụng khi nhập trạch và đặt ở nơi thích hợp như bếp hoặc nơi thờ cúng Táo Quân.
  • Cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

Trong trường hợp xây nhà nhiều tầng, mỗi lần đổ mái hoặc lên tầng mới cũng cần sắm lễ cúng và thực hiện lễ vái.

Văn khấn động thổ cho gia chủ năm 2024

Văn khấn động thổ chuẩn xác nhất cho gia chủ

Văn khấn động thổ chuẩn xác nhất cho gia chủ

Chi tiết bài Văn khấn động thổ ngay dưới đây mời bạn tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Xem thêm: Bài khấn Thần Tài Thổ Địa hằng ngày, ngày mùng 1 và ngày rằm chi tiết

Tôi là Đức Đồ Thờ, chủ hệ thống cửa hàng Đồ Thờ Huyền Đức. Có kiến thức sâu rộng về thờ cúng Thần Tài Thổ Địa, luôn sẵn lòng giải đáp mọi người mọi kiến thức về thờ Thần Tài