23/11/2023 06:50:46

Một trong những nghi thức không thể thiếu khi thờ cúng Thần Tài Thổ Địa đó là lau dọn Bàn Thờ Thần Tài. Tuy nhiên, rất nhiều gia chủ vẫn chưa biết cách lau dọn bàn thờ Thần Tài thế nào cho đúng. Qua bài viết dưới đây, Đồ Thờ Huyền Đức sẽ chia sẻ cho quý gia chủ cách lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày một cách tối hảo nhất.

Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài là không gian thờ cúng linh thiêng, do đó việc lau dọn bàn thờ Thần Tài hằng ngày, giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng là điều rất cần thiết thể hiện lòng thành của gia chủ hướng tới việc thờ cúng tâm linh.

Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ Thần Tài

Ý nghĩa của việc lau dọn bàn thờ Thần Tài

Ngoài ra, do được lên hương mỗi ngày trong khoảng thời gian dài và liên tục nên bát hương cũng sẽ mau chóng đầy so với bát hương, tàn hương có thể rơi ra bàn thờ. Vì thế, việc bao sái bàn thờ Thần Tàitỉa chân nhang bàn thờ là không thể thiếu.

Thời điểm tốt lau dọn bàn thờ Thần Tài

Thời điểm tốt lau dọn bàn thờ Thần Tài

Thời điểm tốt lau dọn bàn thờ Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài vào ngày nào thì tốt? Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài nên được diễn ra thường xuyên. Khi bàn thờ bị bụi bẩn, gia chủ nên tiến hành lau dọn ngay chứ không phải cứ chọn ngày tốt hay ngày nào đặc biệt.

Theo Đồ Thờ Huyền Đức, thời điểm lau dọn bàn thờ Thần Tài nên chia làm 3 khoảng thời gian:

Lau dọn bàn thờ Thần Tài theo tuần: Với các ban thờ dâng hương nhiều và hàng ngày, gia chủ nên lau ban thờ sau 2 đến 3 ngày hoặc theo tuần để làm sạch mặt ban khỏi bụi bẩn, tàn hương rơi rụng. Gia chủ nên lau các phần bên ngoài như mặt ban, phần nóc bàn thờ, rửa khay chén, mâm bồng và lọ hoa.

Lau bàn thờ theo tháng: Phần này gia chủ sẽ bao sái thêm cả tượng Thần Tài Thổ Địa hoặc tỉa bớt chân nhang.  Trước khi làm bao sái ta cần dâng hương xin phép. Rồi chờ hương cháy hết có thể tiến hành bao sái. Gia chủ bao sái tượng và tỉa chân nhang trước tiên, sau đó mới tiến hành lau các đồ thờ bên ngoài. Tượng có thể mang ra khỏi ban để bao sái cho sạch sẽ, tuy nhiên bát hương không được di chuyển hoặc làm lay động.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm: Với các anh chị mà ta làm việc bao sái thường xuyên thì việc bao sái ban theo năm rất đơn giản như làm hàng tháng. Tuy với ban thờ để thời gian dài mới bao sái ta nên dâng hương khấn vái cáo với các ngài do công việc bận rộn, nên hôm nay mới bao sái được xin ngài xá tội và tiến hành làm sau khi hương cháy hết

Hướng dẫn tỉa chân nhang bát hương Thần Tài

Trước khi tỉa chân nhang, gia chủ có thể cẩn thận sắm lễ vật và văn khấn bàn thờ Thần Tài.

Gia chủ trải 1 tấm vải sạch ở sát chân bát nhang. Cố định vị trí của bát hương, 1 tay giữ bát hương, tay còn lại rút chân nhang một cách nhẹ nhàng. Các chân nhang tỉa xong nên để gọn gàng và tấm vải đã trải sẵn, tránh làm rơi vãi tàn nhang.

Gia chủ lần lượt tỉa chân nhang, cho đến khi bát hương còn lại 3,5,7,9 chân nhang.

Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài chuẩn xác nhất

Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài chuẩn xác nhất

Cách lau dọn bàn thờ Thần Tài chuẩn xác nhất

Gia chủ cần biết cách lau dọn bàn thờ của Thần Tài một Cách thờ Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn để chiêu tài lộc, vận may. Quy trình lau dọn bàn thờ hàng ngày gồm:

  • Trước khi tiến hành lau dọn, đảm bảo rằng người thực hiện quần áo gọn gàng, sạch sẽ. Nếu gia chủ lau dọn bàn thờ hàng ngày hoặc ít nhất là hàng tháng một lần, có thể thắp hương trước khi bắt đầu quy trình lau dọn.
  • Trong những ngày bình thường, chỉ cần kiểm tra và lau sạch những món đồ trên bàn thờ cúng như mâm bồng, chóe, chân nến hay bao sái bát hương cho sạch sẽ. Hoặc bạn có thể sử dụng chổi lông gà để quét bụi bám.
  • Nước bao sái sử dụng để lau bàn thờ cần là nước ngũ vị hoặc rượu gừng. Khăn và chậu để lau bàn thờ phải được giữ sạch và chỉ sử dụng cho mục đích này, không được dùng để lau các vật dụng khác.
  • Không nhất thiết phải là gia chủ mới có thể tiến hành lau dọn bàn thờ hàng ngày, mà bất kỳ thành viên nào trong gia đình.
  • Khi hoàn thành quá trình lau dọn, nếu gia chủ phải di chuyển các món đồ trên bàn thờ, hãy đặt chúng lại vào vị trí ban đầu và có thể thắp ba nén nhang để thông báo cho các thần linh biết rằng việc lau dọn đã hoàn tất.

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Dưới đây là những kiêng kị khi lau dọn bàn thờ Thần Tài:

  • Khăn lau để lau dọn bàn thờ Thần Tài nên là khăn mới, tránh dùng khăn bẩn hay chung dụng.
  • Trong quá trình bao sái bàn thờ cần cố định bát hương, tránh việc xê dịch hay cập kênh.
  • Tránh làm vỡ đồ cúng bởi theo quan niệm dân gian, bất cứ vật phẩm nào vỡ cũng là điềm không hay.

Trên đây Đồ Thờ Huyền Đức đã chia sẻ chi tiết cách lau dọn bàn thờ Thần Tài giúp gia chủ tránh phải sai phạm. Ngày nay, do công việc bận rộn nên nhiều gia chủ không có thời gian pha nước ngũ vị hay pha rượu gừng để lau dọn bàn thờ. Để đáp ứng được tiêu chí nhanh gọn, chúng tôi có bán lọ ngũ vị pha sẵn thuận tiện lau dọn bàn thờ. Nếu anh chị có nhu cầu mua lọ ngũ vị bao sái bàn thờ, hãy liên hệ qua hotline/zalo: 0965.999.463 để đặt mua một cách nhanh nhất

 

Tôi là Đức Đồ Thờ, chủ hệ thống cửa hàng Đồ Thờ Huyền Đức. Có kiến thức sâu rộng về thờ cúng Thần Tài Thổ Địa, luôn sẵn lòng giải đáp mọi người mọi kiến thức về thờ Thần Tài