05/12/2023 04:47:24

Khi lau dọn bàn thờ, sử dụng nước bao sái như thế nào cho chuẩn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Dưới đây là những thông tin hữu ích về cách bao sái Bàn Thờ Thần Tài dành cho gia chủ. Hãy cùng Đồ Thờ Huyền Đức tìm hiểu nhé!

Nước bao sái là gì?

Nước bao sái là gì?

Nước bao sái là gì?

Nước thơm bao sái bàn thờ, hay được biết đến là nước thơm khai vận, là loại nước được làm từ 5 loại thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn) hoặc từ rượu gừng, được sử dụng để tẩy uế và lau rửa đồ thờ cúng. Thông thường, quá trình làm nước này bắt đầu bằng việc đun sôi những thảo dược kể trên trong khoảng 1,5 lít nước, sau đó giữ ấm để có thể sử dụng cho việc lau dọn. Tên gọi “nước thơm bao sái” mang ý nghĩa của sự lời chúc, mong muốn sự thay đổi tích cực trong năm mới, hy vọng rằng mọi việc của gia chủ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Hướng dẫn tự làm nước bao sái đơn giản tại nhà

Nhiều người thắc mắc lau bàn thờ bằng nước gì. Dưới đây là một vài gợi ý:

Tự làm nước bao sái đơn giản tại nhà

Tự làm nước bao sái đơn giản tại nhà

Lau bàn thờ bằng rượu gừng

Lâu nay, trong truyền thống người Việt, rượu gừng được coi là phương tiện giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực, đồng thời tránh xa đen đủi và xui xẻo. Do đó, việc sử dụng rượu gừng để bao sái bàn thờ không chỉ đơn thuần là để làm sạch vết uế bám dính lâu ngày mà còn mang lại những điều tích cực, thu hút tài lộc và may mắn cho năm mới sắp đến.

Rượu và gừng, cả hai đều có tính ấm và hiệu quả trong việc khử mùi. Phương pháp làm nước rượu gừng để lau bàn thờ cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. Chỉ cần đập dập 1-2 củ gừng đã được rửa sạch và pha với rượu trắng, bạn sẽ có ngay loại nước thơm lau dọn bàn thờ chuẩn.

Lau bàn thờ bằng nước ngũ vị

Nước ngũ vị lau Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa là loại nước dùng để lau rửa bàn thờ, có tính nóng và được tạo ra từ 5 loại hương liệu khác nhau: quế, bạch đàn, đinh hương, hồi và gỗ vang. Đây không chỉ là một phương tiện lau chùi thông thường mà còn mang ý nghĩa tâm linh, giúp loại bỏ uế khí, tà ma và xui rủi trong gia đình.

Cách làm nước ngũ vị cực kỳ đơn giản: chỉ cần đun sôi 1,5 lít nước lọc với 5 loại hương liệu nêu trên. Đun sôi từ 3-5 phút rồi tắt bếp. Nếu muốn hương thơm lưu giữ lâu hơn, bạn có thể đun thêm vài phút hoặc thêm nhiều nguyên liệu hơn. Sau khi nước đã hạ nhiệt độ đến mức vừa phải, bạn có thể dùng khăn sạch để nhúng vào và lau sạch bàn thờ cũng như đồ cúng.

Cách bao sái bàn thờ đúng chuẩn

Sau khi đã chuẩn bị nước lau dọn bàn thờ phù hợp, bạn có thể bắt đầu công việc lau dọn Bàn Thờ Thần Tài. Để thực hiện công việc này, hãy sử dụng khăn mới và sạch để thấm nước bao sái. Tiếp theo, dùng khăn để lau chùi bàn thờ và đồ thờ cúng, giúp chúng trở nên thật sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước thơm khai vận để lau chùi các đồ vật cũ, vật phẩm được cho tặng hay trang sức phong thủy… Điều đó sẽ giúp trừ tà và đem lại tài khí, bình an cho người sở hữu trong năm mới.

Một số lưu ý trong quá trình bao sái,lau dọn bàn thờ

Một số lưu ý trong quá trình bao sái,lau dọn bàn thờ

Một số lưu ý trong quá trình bao sái,lau dọn bàn thờ

  • Sử dụng khăn và chổi mới hoặc chổi quét được thiết kế đặc biệt cho bàn thờ. Nước dùng để lau cần là nước ấm và sạch, tránh sử dụng nước lạnh.
  • Không di chuyển bát hương: Bát hương không chỉ là nơi cắm hương mà còn là nơi linh hồn tổ tiên ngự. Trong quá trình lau dọn, tránh di chuyển vị trí bát hương để không gây tai ương cho bản thân và gia đình. Một số gia đình cố định bát hương trên bàn thờ để tránh di chuyển khi bảo sái.
  • Tránh làm đổ vỡ đồ thờ cúng: Gia chủ nên tránh làm đổ vỡ đồ thờ cúng, vì hành động này có thể khiến linh hồn của người đã khuất cảm thấy quở trách. Sự bất kính này có thể gây ra những phiền toái không đáng có cho gia chủ.
  • Không rút chân hương và đổ tro ra ngoài: Tránh hành vi rút chân hương và đổ hết tro ra ngoài, vì có thể gây “tán tài”. Thay vào đó, nếu muốn thay bát hương, gia chủ nên sử dụng thìa nhỏ để múc từng thìa ra ngoài, sau đó rửa sạch bát hương và đặt sang một bên. Không nên lau dọn thường xuyên, vì khu vực đặt bát hương cần được giữ tụ khí, và sự động chạm liên tục không tốt theo quan niệm tâm linh.
  • Không lau bài vị của tổ tiên trước Bài vị Thần Tài: Người xưa thường tin rằng việc làm này là bất kính và có thể mạo phạm đối với thần Phật, vì thần Phật có địa vị cao hơn.

Ngày nay, cuộc sống trở nên bận rộn, nhiều gia chủ không có thời gian pha rượu gừng hoặc nấu nước ngũ vị bao sái bàn thờ. Thấu hiểu điều đó, Đồ Thờ Huyền Đức có cung cấp sản phẩm nước ngũ vị pha sẵn, rất tiện lợi chỉ cần pha với nước rồi bao sái bàn thờ. Quý gia chủ có thể tham khảo sản phẩm tại đây.

Tôi là Đức Đồ Thờ, chủ hệ thống cửa hàng Đồ Thờ Huyền Đức. Có kiến thức sâu rộng về thờ cúng Thần Tài Thổ Địa, luôn sẵn lòng giải đáp mọi người mọi kiến thức về thờ Thần Tài